• Home
  • News

 

Tamron เปิดตัวเลนส์ 17-70mm F/2.8 Di III-A VC RXD (Model B070)

 

 

 

Tamron announces world’s first* 17-70mm F2.8, wide range 4.1x
standard zoom lens with VC for APS-C mirrorless cameras
17-70mm F/2.8 Di III-A VC RXD (Model B070)

 

วันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ. 2020 ณ เมืองไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น – คุณชิโระ อาจิซากะ ประธาน และประธานกรรมการบริหาร บริษัท Tamron จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ เลนส์ 17-70mm F/2.8 Di III-A** VC RXD (Model B070) เลนส์ซูมไวแสงสำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C ในระบบ Sony E-mount โดยจะเริ่มจำหน่ายราวกลางเดือนมกราคมปีหน้า


เลนส์ 17-70mm F2.8 รุ่นใหม่นี้ เป็นเลนส์รุ่นแรก* ในช่วงทางยาวโฟกัสนี้ที่สามารถออกแบบให้มีความสว่างได้ถึง F/2.8 ตลอดช่วงซูม โดยเลนส์รุ่นนี้มีช่วงซูม 4.1 เท่า และมีทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 25.5-105mm (เมื่อเทียบกับกล้องขนาด Full Frame) นอกจากจะมีช่วงซูมครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายแล้ว ยังมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหว VC (Vibration Compensation) ที่ได้รับการพัฒนามาใหม่โดยใช้เทคโนโลยี AI เข้ามามีส่วนช่วยในการประมวลผลเพื่อให้ระบบ VC สามารถปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องกับการเคลื่อนไหว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยที่ตัวเลนส์ก็ยังคงที่ขนาดที่กะทัดรัดใช้ฟิลเตอร์ขนาดเพียง 67mm และมีน้ำหนักเบาเพียง 525 กรัม เหมาะสมกับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C ทุกรุ่น ตัวเลนส์ได้รับการซีลแบบ Moisture-Resistant Construction*** พร้อมด้วยการเคลือบผิวเลนส์ชิ้นหน้าด้วย Fluorine ซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ระบบของเลนส์รองรับการทำงานร่วมกับกล้อง Sony อย่างสมบูรณ์ สามารถใช้งานร่วมกับระบบสำคัญ อาทิ Fast Hybrid AF หรือ Eye AF ได้เป็นอย่างดี - ทั้งหมดนี้ทำให้เลนส์รุ่นนี้เป็นเลนส์เหมาะสำหรับนักถ่ายภาพทุกระดับ ด้วยคุณภาพ, ประสิทธิภาพ และความสะดวกคล่องตัวในการใช้งานที่เหนือกว่าเลนส์ทุกรุ่นในคลาสเดียวกัน


อัพเดต
วันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 2022 บริษัท Tamron จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวเลนส์รุ่นนี้ในระบบ FUJIFILM X -mount เพิ่มเติม เพื่อสานต่อความนิยม และกระแสตอบรับที่ได้จากรุ่นสำหรับระบบ Sony E-mount ที่เปิดจำหน่ายไปเมื่อต้นปี ค.ศ. 2021 และเป็นการเติมเต็มความต้องการให้กับผู้ที่ชื่นชอบเลนส์ TAMRON ที่ใช้งานกล้องในระบบ FUJIFILM X -mount ให้ได้มีตัวเลือกที่น่าสนใจ, มีคุณภาพเยี่ยม, มีคุณสมบัติ และเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างไปจากเลนส์ของแบรนด์กล้องเอง


เลนส์ 17-70mm F/2.8 Di III-A* VC RXD (Model B070) ในระบบ FUJIFILM X -mount จะเริ่มจำหน่ายราวเดือนกรกฎาคม นี้

 

* ในกลุ่มเลนส์นอลมอลซูม F/2.8 สำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C (ข้อมูลโดย Tamron เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 2022)
** รหัส Di III-A คือ รหัสแบ่งประเภทเลนส์แบบใหม่ บ่งบอกว่าเป็นเลนส์สำหรับ Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C
*** โปรดศึกษาเงื่อนไขการใช้งานในคู่มือสินค้า, คุณสมบัติต่างๆ ของสินค้านี้อาจมีประสิทธิภาพลดลงจากการใช้งาน หรือเสื่อมสภาพลงตามระยะเวลา, เงื่อนไขการรับประกันสินค้า ไม่ครอบคลุมความเสียหายจากความชื้น น้ำ หรือของเหลวอื่นๆ

 

คุณสมบัติน่าสนใจ
1. World’s first fast-aperture standard zoom lens for APS-C mirrorless cameras with the focal length range of 17-70mm 4.1x zoom ratio
เลนส์รุ่นนี้มีทางยาวโฟกัส 17-70mm ซึ่งเทียบเท่าเลนส์ 25.5-105mm ของกล้อง Full Frame ระบบ 35 มม. ที่มาพร้อมความสว่างสูงถึง F/2.8 เลนส์รุ่นนี้จึงเป็นเลนส์รุ่นแรก และรุ่นเดียวในขณะนี้* ที่มีช่วงซูมมากถึง 4.1 เท่า และมีความสว่าง F/2.8 ตลอดช่วงซูม
* ในกลุ่มเลนส์นอลมอลซูม F/2.8 สำหรับกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด APS-C (ข้อมูลโดย Tamron เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 2022)

 

2. Outstanding optical performance
เลนส์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบโครงสร้างชิ้นเลนส์มาอย่างยอดเยี่ยม โดยมีชิ้นเลนส์ 16 ชิ้น แบ่งเป็น 12 กลุ่ม และใช้ชิ้นเลนส์พิเศษ GM (Glass Molded Aspherical) จำนวน 2 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Hybrid Aspherical จำนวน 1 ชิ้น เพื่อให้เลนส์มีคุณภาพสูง มีความคมชัดจรดขอบภาพ

 

3. Upgraded VC effective in combination with Sony APS-C mirrorless cameras, leveraging AI for video shooting
เลนส์รุ่นนี้มาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหว VC ภายในตัวเลนส์ ให้ผลการใช้งานที่ดีเยี่ยมแม้ต้องใช้งานกับกล้องที่ไม่มีระบบป้องกันการสั่นไหวในตัว ควบคุมการทำงานด้วยไมโครโพรเซสเซอร์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาช่วยให้ทำงานได้อย่างชาญฉลาด สามารถปรับรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมได้เป็นอย่างดี ทั้งในภาพนิ่ง และ วิดีโอ

 

4. Close focusing-MOD (Minimum Object Distance) is just 0.19m (7.5 in) at wide-angle end
ด้วยความสามารถในการโฟกัสใกล้ของเลนส์รุ่นนี้ที่มากถึง 19 ซม. ที่ช่วงซูมมุมกว้าง และที่ 39 ซม. ที่ช่วงซูมเทเลโฟโต้ เลนส์รุ่นนี้จึงสามารถใช้งานในการถ่ายภาพระยะใกล้ได้เป็นอย่างดี การถ่ายภาพโคลสอัพอย่างเช่น ดอกไม้, เครื่องดื่ม, ขนม และสิ่งของต่างๆ สามารถทำได้ง่าย, สนุก และสะดวก โดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์

 

5. A highly portable compact design
แม้จะเป็นเลนส์ที่มีช่วงซูมที่กว้าง, มีความสว่างสูง, คุณภาพดี และมีระบบอันทันสมัยอย่าง VC บรรจุอยู่ในตัวเลนส์ แต่เลนส์รุ่นนี้ก็ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่กะทัดรัด โดยมีความยาว 119.3 มม. และมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 74.6 มม. ทั้งยังมีน้ำหนักเพียง 525 กรัม เท่านั้น จึงเป็นเลนส์ที่ลงตัวกับกล้อง Mirrorless ขนาด APS-C ทุกรุ่น ทั้งจาก SONY และ FUJIFILM มีความสวยงามลงตัวกับดีไซน์ของกล้อง และมีความสมดุลในการใช้งานในทุกๆ สถานการณ์

 

6. The RXD (Rapid eXtra-silent stepping Drive) stepping motor unit is exceptionally quiet and perfect for video use
มอเตอร์โฟกัสแบบ stepping ที่ได้รับการพัฒนา และออกแบบมาให้มีความแม่นยำ หาโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการใช้งานที่ลงตัวกับการบันทึกวิดีโอมากยิ่งขึ้น ด้วยการหาโฟกัสที่ปราศจากเสียงการทำงาน และสามารถโฟกัสติดตามวัตถุได้อย่างต่อเนื่องราบรื่น จึงตอบสนองเทรนด์การใช้งานวิดีโอที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

 

7. Moisture-Resistant Construction and Fluorine Coating provide extra protection
เลนส์ได้รับการซีลตามรอยต่อ และจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อปกป้องจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นความชื้น หรือหยดน้ำ ที่อาจสร้างความเสียหายแก่เลนส์ได้ และชิ้นเลนส์หน้าสุดได้รับการเคลือบสาร Fluorine ที่ช่วยให้หยดน้ำไม่ติดเกาะกับผิวเลนส์ หยดน้ำสามารถไหลออกจากผิวหน้าเลนส์ไดอย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยสามารถทำความสะอาดผิวเลนส์ได้ง่ายอีกด้วย
* โปรดศึกษาเงื่อนไขการใช้งานในคู่มือสินค้า, คุณสมบัติต่างๆ ของสินค้านี้อาจมีประสิทธิภาพลดลงจากการใช้งาน หรือเสื่อมสภาพลงตามระยะเวลา, เงื่อนไขการรับประกันสินค้า ไม่ครอบคลุมความเสียหายจากความชื้น น้ำ หรือของเหลวอื่นๆ

 

8. Compatible with many camera-specific features and functions, including Fast Hybrid AF and Eye AF
- ระบบ Fast Hybrid AF
- ระบบ Eye AF
- ระบบ Direct Manual Focus (DMF)
- ฟังก์ชั่น Lens correction ในตัวกล้อง (ฟังก์ชั่นช่วยแก้ไขข้อบกพร่อง เช่น การกระจายแสง, ความบิดโค้ง และความคลาดต่างๆ)
- อัพเดตเฟิร์มแวร์ให้เลนส์ผ่านตัวกล้อง
* ฟังก์ชั่นต่างๆ อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่นกล้องที่ใช้งาน กรุณาศึกษาเพิ่มเติมจากคู่มือการใช้งานกล้อง


   
   

Top of page