• Home
  • News

 

RICOH IMAGING เปิดตัวกล้อง PENTAX K-3 Mark III

RICOH IMAGING เปิดตัวกล้อง DSLR แบบ APS-C flagship อย่างเป็นทางการ กล้อง PENTAX K-3 Mark III

 

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, บริษัท RICOH COMPANY และ RICOH IMAGING COMPANY จำกัด เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ล่าสุด กล้อง PENTAX K-3 Mark III (K-3 III) ที่จะมาเป็นกล้องระดับสูงสุดสำหรับกล้องในกลุ่ม DSLR ขนาด APS-C จาก PENTAX


จากการพัฒนากล้องอย่างเข้มข้นภายใต้ปรัชญาของ PENTAX (PENTAX PRINCIPLES) กล้องรุ่นนี้จึงมาพร้อมฟังก์ชั่นอันทันสมัยมากมาย และมีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม โดยที่ยังคงสามารถใช้งานได้อย่างสนุกสนาน และน่าตื่นเต้น โดยเฉพาะกับช่างภาพผู้ที่หลงไหลการถ่ายภาพ และเสน่ห์จากการใช้งานกล้องแบบ DSLR ด้วยช่องมองภาพที่ผลิตจากวัสดุชั้นเลิศ ให้ภาพที่ใหญ่ เล็งภาพง่าย และสบายตา รวมถึงการปรับปรุงคุณสมบัติหลักภายในตัวกล้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์รับภาพรุ่นใหม่ ระบบประมวลผลใหม่ ไปจนถึงระบบการทำงานอื่นๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพ อาทิ ความสามารถในการเพิ่มค่า ISO ที่กล้องรุ่นนี้สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึงISO 1600000 (หนึ่งล้านหกแสน) ทั้งหมดหลอมรวมอยู่ในตัวกล้องที่ยังคงมีขนาดที่กะทัดรัด แต่แข็งแรง และถูกจัดวางปุ่มต่างๆ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสะดวก มอบประสบการณ์ในการใช้งานที่ทั้งสนุก และมีสุนทรียะ เป็นกล้องที่รองรับกับความต้องการ และสามารถใช้งานได้อย่างไม่รู้เบื่อ


 

 
PENTAX K-3 Mark III  

คุณสมบัติหลัก


1. Optical viewfinder with nearly 100% field of view and approximately 1.05-times magnification

กล้อง PENTAX K-3 III ใช้ช่องมองภาพแบบออปติคอลที่เห็นภาพเต็มพื้นที่ 100% มีกำลังขยาย 1.05 เท่า  ที่ผลิตจากชิ้นแก้วปริซึ่มคุณภาพสูง ช่วยให้เล็งภาพได้อย่างสบายตา เห็นภาพชัด และมีพื้นที่ในการมองใหญ่ไม่ต่างจากกล้องแบบ Full Frame เสริมการใช้งานด้วยความสว่างของช่องมองภาพที่สว่างมากกว่ารุ่นก่อนหน้าราว 10% รวมถึงการใช้โฟกัสซิ่งสกรีนรุ่น Natural Bright Matte III ซึ่งช่วยให้สามารถแยกแยะความชัดของจุดที่ต้องการได้ง่ายโดยเฉพาะเมื่อใช้งานเลนส์แมนนวลโฟกัส นอกจากนั้นยังมีการแสดงข้อมูลที่สำคัญครบถ้วน และแสดงได้มากกว่ากล้องรุ่นอื่นๆ ที่เคยออกแบบมา


2. High-resolution images assured by approximately 25.73 effective megapixels and super-high-sensitivity photography at a top sensitivity of ISO 1600000
กล้อง PENTAX K-3 III ได้รับการปรับปรุงในด้านคุณภาพครั้งใหญ่ ด้วยการเลือกใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ Back-illuminated CMOS รุ่นใหม่ที่มีความละเอียด 25.73 ล้านพิกเซล ทั้งยังออกแบบให้ไม่มีฟิลเตอร์ AA (anti-aliasing) ที่หน้าเซนเซอร์ เพื่อให้สามารถ่ายทอดคุณภาพจากเลนส์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ร่วมด้วยการทำงานของระบบประมวลผลอัจฉริยะรุ่นใหม่ PRIME V ที่ช่วยคำนวนค่า และส่งต่อภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง มีสัญญาณรบกวนต่ำและช่วยเพิ่มความสามารถในการเลือกใช้ค่าความไวแสงของกล้องรุ่นนี้ได้สูงถึง ISO 1600000 (หนึ่งล้านหกแสน)

3. High-performance, five-axis SR II system for 5.5-shutter-step shake compensation
(1) In-body SR mechanism, compatible with all mountable lenses* ระบบป้องกันการสั่นไหว SR II ที่อยู่ภายในกล้อง PENTAX K-3 III ช่วยเสริมการทำงานได้ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพด้วยเลนส์เทเลโฟโต้, การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือการใช้งานนอกสถานที่ที่ต้องการเก็บแสงจากบรรยากาศจริง ระบบป้องกันการสั่นไหวในกล้องรุ่นนี้สามารถช่วยลดอาการเบลอของภาพ เพิ่มโอกาสในการได้ภาพถ่ายที่มีความคมชัด และมีคุณภาพสูงได้เป็นอย่างดี ด้วยประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงถึง 5.5 สตอป (ตามมาตรฐาน CIPA, ทดสอบด้วยเลนส์ HD PENTAX-DA 16-85mm F3.5-5.6ED DC WR ที่ทางยาวโฟกัส85mm) นอกจากนี้ยังสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวที่เกิดจากการถ่ายภาพด้วยเทคนิค Panning ตามวัตถุที่เคลื่อนที่ได้ จึงสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ * ระบบนี้สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์เลนส์รุ่นอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ K-, KA-, KAF-, KAF2-, KAF3-and KAF4- รวมถึง 645- และ 67- เมื่อใช้งานผ่านอแดปเตอร์ อย่างไรก็ตามอาจมีบางระบบการทำงานของกล้องที่ไม่สามารถใช้งานได้เมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์เหล่านี้

(2) Pixel Shift Resolution System ด้วยเทคนิคเดียวกับเทคโนโลยี Super-Resolution ระบบ Pixel Shift Resolution นี้ใช้การรวมผลจากการเปิดรับแสง 4 ครั้ง ลงในพิกเซลตำแหน่งเดียว เพื่อรวมผลจากสัญญาณที่ได้รับออกมาเป็นภาพที่มีคุณภาพสูงกว่าการรับสัญญาณตามปกติของเซนเซอร์แบบ Bayer system ทั่วไป ผลจากการใช้งานระบบนี้ทำให้พิกเซลแต่ละพิกเซลในภาพถ่ายได้รับข้อมูลจากพิกเซลสีครบถ้วนทั้ง 3 สี จึงเป็นการเพิ่มคุณภาพของภาพในทุกๆ ด้าน ทั้งสีสัน ความละเอียดคมชัด และสัญญาณรบกวนที่ลดน้อยลงกว่าเดิม เสริมการใช้งานด้วยฟังก์ชั่น Motion Correction ที่สามารถเลือกเปิดเพื่อให้ทำงานอัตโนมัติได้เมื่อตรวจสอบพบการเคลื่อนที่ในฉากที่กำลังเล็งอยู่ ฟังก์ชั่นนี้ช่วยเพิ่มความสะดวก และโอกาสในการใช้งานให้สูงขึ้นโดยไม่จำเป้นต้องใช้ขาตั้งกล้อง

(3) AA-filter simulator to minimize moiré and false color* กล้อง PENTAX K-3 III มีระบบ AA (anti-aliasing)-filter simulator ที่ช่วยลดอาการ moiré pattern (มัวเร่, ลายเสื่อ) ให้หายไปเช่นเดียวกับกล้องแบบทั่วไปที่มีฟิลเตอร์ AA มาช่วยลดอาการนี้ โดยระบบนี้เป้นระบบที่ต่อยอดมาจากความสามารถของระบบป้องกันการสั่นไหว โดยการขยับเซนเซอร์อย่างแม่นยำในระดับพิกเซลระหว่างที่กำลังเปิดรับแสง เพื่อเกลี่ยแสงที่เข้ามาให้กระจายลงบนพิกเซลรอบๆ ด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดอาการที่ว่านี้ได้ โดยในตัวกล้องสามารถเลือกเปิด/ปิด และเลือกระดับการแก้ไขของระบบนี้ได้ตามความต้องการ * ระบบนี้สามารถใช้งานได้รับการถ่ายภาพที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่เกิน 1/1000 วินาที และอาจไม่สามารถใช้งานร่วมกับบางระบบได้ อาทิ ระบบ Pixel Shift Resolution

4. High-definition LCD monitor with intuitive touch-screen control
กล้อง PENTAX K-3 III ใช้จอแสดงผลแบบ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ที่มีความละเอียดถึง 1,620,000 พิกเซล โดยนี่เป็นครั้งแรกที่ใช้จอที่เป็นระบบสัมผัสกับกล้องในซีรีส์ K อีกด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ด้วยความสามารถในการเลือก, การเข้าถึงเมนูการตั้งค่าต่างๆ ในกล้อง และการชมภาพได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม จอรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมเทคโนโลยี Air-gapless construction ที่ช่วยลดแสงสะท้อนเมื่อใช้งานกลางแจ้ง และการเพิ่มระยะของยางรองช่องมองให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันการสัมผัสจอโดยไม่ตั้งใจขณะยกกล้องขึ้นเล็งภาพ รวมถึงมีเซนเซอร์ที่ช่วยตรวจจับ และปิดการทำงานของจอชั่วคราวเมื่อยกกล้องขึ้นเล็งภาพด้วย เพื่อลดการรบกวนจากแสงของจอ LCD และมีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานของกล้อง

5. SAFOX 13 autofocus system with 101 focus sensors
กล้อง PENTAX K-3 III ใช้โมดูลโฟกัสแบบ Phase-matching AF รุ่น SAFOX 13 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง และมีกรอบโฟกัสมากถึง 101 กรอบ โดยเป็นแบบ Cross-type 25 กรอบ โดยมีความสามารถในการหาโฟกัสในที่แสงน้อยได้สูงสุดถึง -4 EV * ทำงานร่วมกับเซนเซอร์ RGBIr 307,000 พิกเซล ประสิทธิภาพสูงที่ช่วยคำนวนการติดตามการเคลื่อนที่ของวัตถุในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังสามารถเลือกใช้กรอบโฟกัสได้ครอบคลุมความต้องการยิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกให้ทำงานเป็นกลุ่มร่วมกันได้มากถึง 41 กรอบ * การวัดแสงในสภาพแสงน้อย -4 EV จะสามารถใช้งานได้เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ที่มีความสว่าง F2.8

6. PENTAX Real-time Scene Analysis System, supported by the latest artificial intelligence technology
ด้วยความสามารถของเซนเซอร์ RGBIr และระบบประมวลผล PRIME V ระบบวิเคราะห์ข้อมูล PENTAX Real-time Scene Analysis System สามารถที่จะตรวจสอบพบใบหน้า และตาของบุคค]ในภาพ รวมถึงวิเคราะห์การเคลื่อนที่ได้ ช่วยให้กล้องสามารถคำนวนการตั้งค่าที่เหมาะสม และหาโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ ทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยี Deep Learning* เทคโนโลยี AI ที่ช่วยให้กล้องสามารถคำนวน และเลือกค่าต่างๆ ได้อย่างแม่นยำขึ้น * เทคโนโลยี Deep Learning จะทำงานเมื่อเลือกใช้งานโหมดถ่ายภาพ Scene Analyze Auto หรือเมื่อตั้งค่าระบบ Custom Image เป็น Auto Select

7. High-speed continuous shooting at a top speed of approximately 12 images per second
ด้วยการออกแบบระบบกลไกของชุดกระจกแบบใหม่ที่สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว และแม่นยำขึ้น รวมถึงการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของรับบประมวลผล PRIME V กล้อง PENTAX K-3 III จึงสามารถประมวลผล และส่งออกข้อมุลได้อย่างรวดเร็ว เสริมให้การทำงานของกลไกลชุดกระจกสามารถขัดเคลื่อนระบบถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องได้เร็วสูงถึง 12 ภาพต่อวินาที ในโหมดโฟกัสแบบ AF.S หรือ 11 ภาพต่อวินาที ในโหมดโฟกัสแบบ AF.C

8. User-friendly shooting functions to improve shooting efficiency and operability
• ระบบการควบคุมค่าการรับแสงของกล้องในแนวคิด Hyper Operation system อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ PENTAX ร่วมรูปแบบการควบคุมแบบใหม่ในโหมด Advanced ที่ช่วยให้ควบคุมค่าแสงได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น
• ฟังก์ชั่น Operation Control Lock เพื่อป้องกันการตั้งค่าที่ผิดพลาดจากความไม่ตั้งใจ สามารถล็อคได้ทั้งในส่วนของการปรับค่าแสง และชุดปุ่มควบคุมสี่ทิศทาง
• ระบบ Smart Function ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และมีปุ่มแยกการใช้งานต่างหาก เพื่อให้สามารถตั้งค่า และเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว
• ระบบ Button Customization function ที่สามารถบันทึกการตั้งค่าการใช้งาน และปุ่มต่างๆ ได้สูงสุดถึง 10 ชุด

9. Compact, sturdy body with dustproof, weather-resistant construction*
กล้อง PENTAX K-3 III ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่กะทัดรัด มีความทนทาน และน้ำหนักเบาด้วยการเลือกใช้แมคนีเซียมอัลลอยย์เป็นโครงสร้างของตัวกล้อง ทั้งยังได้รับการซีลป้องกันกล้องจากสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ เพื่อความทนทาน และการใช้งานนอกสถานที่มั่นใจได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงยังสามารถทนต่อความหนาวเย็น -10°C และมีกลไกของชัตเตอร์ที่ทนต่อการใช้งานมากถึง 300,000 ครั้ง * กรุณาศึกษาข้อมูล และเงื่อนไขการใช้งานในคู่มือสินค้าอย่างละเอียด

10. 4K-resolution movie recording with a range of functional settings
กล้อง PENTAX K-3 III สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K (3840 x 2160 พิกเซล ที่ 30p หรือ 24p) หรือเลือกบันทึกที่ระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล ที่ 60p, 30p หรือ 24p) ในรูปแบบ H-264 พร้อมช่องต่อไมค์แบบสเตอริโอ และช่องต่อหูฟัง พร้อมระบบควบคุมระดับเสียงที่บันทึก ทั้งยังสามารถปรับค่าต่างๆ ได้ผ่านจอระบบสัมผัสจึงไม่เกิดเสียงรบกวนขณะบันทึก

11. Bluetooth® and wireless LAN connection
กล้อง PENTAX K-3 III มีระบบเชื่อมต่อแบบไร้สายสองรูปแบบ คือ Wi-Fi และ Bluetooth® เพื่อการเชื่อมต่อ และใช่งานร่วมกับ App. Image Sync บนสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต โดยสามารถใช้ได้เต็มรูปแบบทั้งเล็งภาพ, สั่งถ่ายภาพ, ปรับการตั้งค่า รวมถึงการโอนถ่ายไฟล์ภาพเพื่อใช้งานต่อบนโซเชียลมีเดีย

12. ระบบอื่นๆ ที่น่าสนใจ
• ระบบ DR II (Dust Removal II) ที่ใช้การสั่นสะเทือนในระดับอัลต้ราโซนิคเพื่อกำจัดฝุ่นที่หน้าเซนเซอร์ของกล้อง
• ชาร์จแบตฯ ของกล้องผ่านพอร์ต USB Type-C
• ระบบจอแสดงข้อมูลแบบ Night Vision LCD Display สำหรับการใช้งานนอกสถานที่ และสามารถควบคุมความสว่างของจอได้อย่างรวดเร็ว
• ฟังก์ชั่น HDR (High Dynamic Range) ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถบันทึกภาพได้ด้วยมือเปล่า ทั้งยังบันทึกภาพในรูปแบบของไฟล์ RAW ได้อีกด้วย
• ช่องใส่การ์ด SD แบบคู่ รองรับการ์ดมาตรฐาน UHS-II ในช่องที่หนึ่ง
• การออกแบบภายนอกที่คำนึงถึงการจับถือ และการใช้งานจริงของช่างภาพ ให้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยม คล่องตัว และเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย แม้ช่างภาพแต่ละคนจะมีขนาดมือ และนิ้วแตกต่างกัน
• รองรับการใช้งานกับเลนส์รุ่นเก่าได้หลากหลาย แม้ในเลนส์ที่ไม่มีระบบอิเลคทรอนิคใดๆ ก็สามารถใช้งานร่วมกับโหมด Av (Aperture-priority) ได้ ทั้งยังสามารถบันทึกค่าทางยาวโฟกัสของเลนส์นั้นลงในข้อมูลExif ได้ด้วย
• มาพร้อมโปรแกรมปรับแต่งภาพ Digital Camera Utility 5

สนใจสินค้า สอบถามข้อมูล และสั่งซื้อได้ที่ ศูนย์บริการ บริษัท อิสท์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด โทร 023923130

 

 
   

Top of page