• Home
  • News

 

RICOH เปิดตัวกล้อง RICOH GR IIIx

กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, วันที่ 8 กันยายน 2021 – บริษัท RICOH IMAGING จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างเป็นทางการ กล้อง RICOH GR IIIx ไฮเอนด์คอมแพครุ่นใหม่ที่มาพร้อม GR lens 40mm F/2.8 (เมื่อเทียบกับกล้องระบบ 35mm) เลนส์รุ่นใหม่ที่ได้รับการออกแบบอย่างกลมกลืนกับตัวกล้อง GR ทั้งยังเป็นเลนส์มีคุณภาพที่ยอดเยี่ยม รวมถึงสามารถใช้งานได้ดีกับการถ่ายภาพทั่วไป และการถ่ายภาพแนวสตรีทฯ

 


 

 
กล้อง RICOH GR IIIx ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากกล้อง GR III รุ่นก่อนหน้า ซึ่งใช้เลนส์ทางยาวโฟกัส 28mm อันเป็นเอกลักษณ์ และได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมทั้งในด้านคุณภาพ รวมถึงประสิทธิภาพมาโดยตลอดนับจากที่วางจำหน่าย สำหรับกล้อง GR IIIx รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมเลนส์คุณภาพสูง (GR lens) ทางยาวโฟกัส 26.1mm (เทียบเท่าเลนส์ 40mm ในกล้องระบบ 35mm/กล้องแบบ Full Frame) ให้มุมมองภาพที่ดูสมจริงยิ่งขึ้น

ด้วยทางยาวโฟกัสที่ช่วยให้สามารถจับองค์ประกอบได้กระชับขึ้น ทิ้งระยะห่างจากตัวแบบได้มากขึ้น แต่ก็ยังกว้างพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป เป็นช่วงทางยาวโฟกัสที่ลงตัว ใช้งานง่าย และอเนกประสงค์ที่สุดช่วงหนึ่งในมุมมองของผู้รักการถ่ายภาพ และช่างภาพทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชันในการปรับแต่งภาพถ่ายภายในกล้องที่มีความก้าวหน้า และหลากหลายขึ้น ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งไฟล์ภาพถ่าย ไปจนถึงการแปลงไฟล์ RAW จากในตัวกล้องได้อย่างสมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม ช่วยส่งต่อให้จินตนาการ และความประทับใจของคุณให้จบได้ตั้งแต่ในกล้อง พร้อมแชร์ภาพสวยๆ สู่โลกโซเชียลได้ง่าย และรวดเร็วกว่าที่เคย

กล้อง RICOH GR IIIx รุ่นใหม่นี้ หลอมรวมเอาเสน่ห์ในแบบฉบับของกล้อง GR Series เข้ารวมกับนวัตกรรม และมุมมองใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว เพื่อตอบสนองความหลงไหล และแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพให้สมบูรณ์แบบถึงขีดสุด

< คุณสมบัติน่าสนใจในกล้อง RICOH GR IIIx >

1. Newly designed, high-resolution GR lens
กล้องRICOH GR IIIx มาพร้อมเลนส์เกรดโปร GR Lens ที่ได้รับการออกแบบใหม่ ด้วยทางยาวโฟกัส 26.1mm (เทียบเท่า 40mm ในกล้องระบบ 35mm) ที่มีมุมมองใกล้เคียงกับเลนส์มาตรฐาน แต่ใช้งานได้ครอบคลุมกว่าด้วยความกว้างที่ลงตัว และให้ทัศนมิติที่สมจริง เป็นอีกหนึ่งช่วงเลนส์ที่นักถ่ายภาพล้วนหลงรักในความอเนกประสงค์ และสามารถใช้งานได้หลากหลายสไตล์ ทั้งในการถ่ายภาพสตรีทฯ, พอร์ตเทรต, อาหาร และการถ่ายภาพประจำวันทั่วไป ตัวเลนส์ภายในได้รับการออกแบบด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย จึงมาพร้อมคุณภาพที่ยอดเยี่ยม แต่ยังคงสามารถพับเก็บลงในตัวกล้องขนาดกะทัดรัดได้ มาพร้อมชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical จำนวน 2 ชิ้น ช่วยลดทอนความคลาดต่างๆ รวมถึงลดอาการแสงแฟลร์ และแสงหลอน (Ghost images) แม้ในการถ่ายภาพย้อนแสง เพื่อความอเนกประสงค์ใช้งานได้สนุกยิ่งขึ้นด้วยความสามารถในการโฟกัสใกล้ 12 ซม. จากหน้าเลนส์ ร่วมกับรูรับแสงที่สว่างถึง F/2.8 และใช้ม่านรูรับแสงที่มากถึง 9 ใบ จึงสามารถเบลอฉากหลังได้ง่าย ให้โบเก้ (Bokeh) ที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นฟิลเตอร์ ND (Neutral Density) ในตัว ที่สามารถลดแสงลงได้มากถึง 2 สตอป เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ช่วยเสริมเทคนิคการถ่ายภาพแบบต่างๆ ให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ง่ายยิ่งขึ้น


2. High-quality, high-resolution images
กล้อง GR IIIx ใช้เซนเซอร์รับภาพ CMOS ความละเอียด 24.24 ล้านพิกเซล ขนาด APS-C แบบไม่มีฟิลเตอร์ Anti-Aliasing จึงถ่ายถอดคุณภาพจากเลนส์ได้อย่างเต็มประสิทธิ ทำงานร่วมกับระบบประมวลผล GR ENGINE 6 รุ่นล่าสุด ให้ภาพถ่ายที่สวยงามสมจริงทั้งในด้านสีสัน และความคมชัด ทั้งยังสามารถบันทึกไฟล์ RAW คุณภาพสูงแบบ 14-bit พร้อมคสามารถในการเพิ่มความไวแสงได้ถึง ISO 102400


3. Hybrid AF system for high-speed, high-precision autofocus operation
กล้อง GR IIIx ใช้ระบบโฟกัสแบบ hybrid AF ที่ผสานการทำงานของระบบ Contrast-type AF และ Phase-detection-type AF เข้าไว้ด้วยกัน ส่งผลให้กล้องสามารถโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ พร้อมความสามารถในการตรวจจับใบหน้า และดวงตาของบุคคลที่อยู่ในเฟรมภาพ* แสดงผลการโฟกัสที่แม่นยำบนหน้าจอ LCD โดยทันที จึงช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสะดวก ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้รักการถ่ายภาพทุกระดับ และหากกล้องตรวจจับใบหน้าได้หลายหน้าพร้อมกันในคราวเดียว ก็สามารถที่จะประเมินเพื่อเลือกเน้นใบหน้าหลักในเฟรมภาพได้เอง หรือผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนใบหน้าหลักในภาพได้ง่ายๆ ด้วยกันสัมผัสจอในบริเวณของใบหน้าที่ต้องการเน้น
* ความสามารถนี้จะมีเพิ่มเติมให้กับกล้อง GR III ด้วยเช่นกัน ผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของกล้องในอนาคต


4. RICOH-original SR mechanism
• ระบบป้องกันการสั่นไหว SR (Shake Reduction) ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างดี สามารถเคลื่อนไหวชดเชยได้ถึง 3 แกน และให้ประสิทธิภาพสูงสุดถึง 4 สตอป* พร้อมพัฒนาให้สามารถช่วยปรับแก้ไขภาพเอียงได้ผ่านฟังก์ชัน Auto Horizon Correction ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในภาพแนวตั้ว และแนวนอน
* ทดสอบตามมาตรฐาน CIPA

• ฟังก์ชั่น AA Filter Simulator*: ด้วยความสามารถของระบบป้องกันการสั่นไหวที่สามารถขยับได้อย่างละเอียดในระดับพิกเซล จึงสามารถต่อยอดเพิ่มเติมเป็นฟังก์ชันนี้ได้ ช่วยลดอาการมัวเร่ (Moiré) ที่อาจเกิดขึ้นในการถ่ายภาพบางประเภท ทั้งยังสามารถเลือกเปิด/ปิด และเลือกระดับการทำงานให้เหมาะสมตามต้องการได้อีกด้วย
* ฟังก์ชันนี้สามารถทำงานได้เมื่อเลือกใช้ความเร็วชัตเรอร์ที่ต่ำกว่า 1/1000s เท่านั้น


5. Compact, lightweight design
แม้ว่ากล้องรุ่นนี้จะใช้เซนเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ถึง APS-C แต่ด้วยเทคโนโลยีในการออกแบบจึงสามารถบรรจุเลนส์รุ่นใหม่ที่มีทางยาวโฟกัสสูงขึ้นลงในตัวกล้องที่ยังคงมีขนาดกะทัดรัดเช่นเดิม กล้อง GR IIIx จึงยังสามารถรักษาแนวคิด และจุดเด่นที่เน้นการพกพาในระดับ Pocketable เอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งยังคงเป็นกล้องที่ใช้วัสดุหลักระดับสูง (แมคนีเซียม อัลลอยย์) เป็นโครงสร้าง, การจับถือได้กระชับใช้งานง่าย และมีความรวดเร็วพร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์ ด้วยความเร็วในการเปิดพร้อมใช้ที่ 0.8 วินาที การตอบสนองการกดชัตเตอร์ที่ฉับไว และการควบคุมกล้องที่สะดวกรวดเร็ว


6. High-definition LCD monitor with intuitive touch-screen operation
กล้อง GR IIIx ใช้จอแสดงผลขนาด 3 นิ้ว ความละเอียดสูง 1,037,000 จุด เป็นจอระบบสัมผัสที่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการควบคุมกล้องในทุกๆ ด้าน อาทิ การเลือกเปลี่ยนตำแหน่งโฟกัส, การเลือกใช้งานเมนูต่างๆ ไปจนถึงการเลือกชมภาพที่สามารถเปลี่ยนภาพ และซูมเข้า/ออกภาพได้อย่างรวดเร็ว จอภาพใช้เทคโนโลยี Air Gapless ช่วยลดแสงสะท้อน เสริมด้วยระบบ Outdoor View จึงช่วยให้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


7. Image Control function to produce desired visual effects
กล้อง GR IIIx ยังคงโดดเด่นด้วยโทนสี และสไตล์ภาพที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ผ่านฟังก์ชัน Image Control ที่มีให้เลือกใช้งานมากถึง 11 รูปแบบ โดยแต่ละแบบนั้นยังสามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียด และยังสามารถปรับการตั้งค่านั้นบันทึกแยกเก็บไว้เป็นโทนสีเฉพาะส่วนตัวได้อีกด้วย


8. Advanced image editing
นอกเหนือการโทนสีแบบต่างที่มีให้เลือกใช้งานแล้ว ยังมีระบบ RAW-data development ที่สามารถใช้ปรับแต่งไฟล์ภาพ RAW ในตัวกล้องได้ทันทีอีกด้วย โดยในกล้อง GR IIIx นี้มาพร้อมความสามารถเพิ่มเติมหลากหลายรูปแบบ* ในส่วนของการปรับแต่งภาพจากไฟล์ JPEG ก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน* อาทิ การเพิ่มโหมดภาพขาวดำที่สามารถปรับแต่งต่อได้ละเอียดยิ่งขึ้น
* ความสามารถต่างๆ นี้จะมีเพิ่มเติมให้กับกล้อง GR III ด้วยเช่นกัน ผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของกล้องในอนาคต


9. Bluetooth and wireless LAN dual communication
กล้อง GR IIIx สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Image Sync ที่มีความสามารถหลากหลาย ทั้งสามารถใช้ในการควบคุมกล้องแบบไร้สาย, การชมภาพ และการโอนไฟล์ภาพที่ต้องการเพื่อแชร์ หรือปรับแต่งต่อบนอุปกรณ์ต่างๆ (สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต) พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ Auto Resize ที่จะช่วยย่อขนาดของไฟล์ภาพที่โอนให้พร้อมใช้งานได้ทันที*
* ความสามารถนี้จะมีเพิ่มเติมให้กับกล้อง GR III ด้วยเช่นกัน ผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของกล้องในอนาคต.


10. ฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ

  • ฟังก์ชั่น DOF Priority (Deep)* ในเมนู  Program Line สำหรับเน้นให้กล้องเลือกใช้ค่ารูรับแสงที่แคบลง เพื่อผลด้านความชัดลึกที่มากขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทฯ และสแนป
  • บันทึกวิดีโอระดับ Full HD 1920 x 1080 พิกเซล 60 เฟรม/วินาที ในฟอร์แมต H-264
  • ฟังก์ชั่น Color Moiré Correction แก้ไขอาการมัวเร่ขณะเปิดรับชมภาพ
  • โหมด Interval Composite สำหรับการถ่ายภาพเส้นสายของดวงดาว ควบคู่ไปกับแสงสว่าง หรืออาคารในตอนกลางคืน
  • ระดับน้ำอิเลคทรอนิคส์
  • อุปกรณ์เสริมใหม่ GT-2 เทเลคอนเวอเตอร์ แปลงทางยาวโฟกัสเพิ่มเป็น 75mm (เทียบเท่าในกล้องระบบ 35mm)
  • รองรับแฟลชระบบ P-TTL ที่แม่นยำของ PENTAX***

* ความสามารถนี้จะมีเพิ่มเติมให้กับกล้อง GR III ด้วยเช่นกัน ผ่านการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของกล้องในอนาคต.
** ต้องใช้งานคู่กับอแดปเตอร์รุ่น GA-2 —  อุปกรณ์เสริมรุ่นนี้สามารถใช้งานกับกล้องรุ่น GR IIIx เท่านั้น
*** รองรับการใช้งานร่วมกับแฟลชของ PENTAX รุ่น AF540FGZ II, รุ่น AF360FGZ II, รุ่น AF540FGZ, รุ่น AF360FGZ, AF201FG and AF200FG


สนใจสินค้า, สอบถามข้อมูล และสั่งซื้อได้ที่ ศูนย์บริการ บริษัท อิสท์ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด โทร 02 392 3130 

 
   

Top of page